June 2023

Chi phí sử dụng thang máy gia đình

Sử dụng thang máy gia đình tốn rất nhiều chi phí để duy trì thang máy hoạt động bình thường. Trong đó gồm chi phí về điện, chi phí bảo trì/bảo dưỡng, chi phí thay thế vật tư và cuối cùng là chi phí kiểm định vận hành. Để biết rõ hơn về chi phí sử dụng thang máy gia đình cụ thể, hãy theo dõi bài viết của ITEK. Chắc chắn các thông tin được tiết lộ sẽ không làm bạn thất vọng!

Chi phí tiêu thụ điện 

Đây là chi phí sử dụng thang máy gia đình được nhắc đến đầu tiên. Chi phí tiêu thụ điện sẽ phụ thuộc vào số tầng của ngôi nhà, số lần sử dụng và cả loại thang máy. Có thể hiểu như sau: 

Chi phí sử dụng thang máy gia đình

  • Nếu nhà có càng nhiều tầng thì thang máy sẽ phải di chuyển nhiều hơn, lượng điện tiêu thụ sẽ càng nhiều.
    Số lần hoạt động thang máy càng cao cũng ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu tốn càng nhiều dẫn đến chi phí điện càng cao. 

  • Chi phí sử dụng thang máy gia đình còn tùy thuộc vào loại thang máy. Nếu thang máy liên doanh thì mức tiêu thụ điện sẽ nhiều hơn thang máy nhập khẩu. Loại thang máy có phòng máy thì sẽ tiêu tốn lượng điện hơn so với thang máy không có phòng máy. 

Tổng kết lại, chi phí lượng điện năng cần tiêu thụ cho thang máy gia đình trong một tháng khoảng từ 350.000 - 450.000 VNĐ. 

Chi phí bảo trì/bảo dưỡng cho thang máy gia đình theo định kỳ

Để thang máy có thể vận hành êm ái, trơn tru thì đòi hỏi gia chủ cần phải kiểm tra định kỳ. Thường chi phí bảo trì/bảo dưỡng sẽ được tính theo tháng, quý hay năm. Ngoài ra còn tùy thuộc vào vị trí lắp đặt thang máy là ngoài trời hay trong nhà. Mỗi vị trí lắp đặt sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh khác nhau. Thang máy ngoài trời sẽ thường bị oxy hóa nhanh hơn thang máy trong nhà. Đặc biệt khó vệ sinh hàng ngày nên sẽ có chi phí bảo trì định kỳ cao hơn. 

Chi phí sử dụng thang máy gia đình

Giá tham khảo để bảo trì/bảo dưỡng khoảng 1.000.000 VNĐ/tầng. 

Giá của chi phí sử dụng thang máy gia đình định kỳ

Gia chủ có thể tham khảo với các loại giá như sau:

  • Theo tháng: 300.000 - 500.000 VNĐ cho tối đa 1 lần/tháng.

  • Theo quý: 500.000 - 1.000.000 VNĐ cho 3 tháng/lần. 

  • Theo năm: 1.000.000 - 2.000.000 VNĐ cho 1 năm/2 lần. 

Chi phí khi bảo trì thang máy gia đình liên doanh

Người dùng sẽ tiêu tốn chi phí sử dụng thang máy gia đình liên doanh là từ 600.000 - 1.200.000 VNĐ trong 1 năm. Vì là thang máy được tạo nên chỉ tốn một phần linh kiện nhập khẩu và được sản xuất nội địa nên chi phí sẽ thấp hơn.

Chi phí khi bảo trì thang máy nhập khẩu

Mỗi lần bảo trì cho thang máy gia định nhập khẩu sẽ khoảng từ 2.500.000 - 5.000.000 VNĐ. Mức chi phí này cao hơn nhiều so với thang máy liên doanh vì tất cả các thiết bị đều được chế tạo và sản xuất tại nước ngoài. 

Chi phí thay thế thiết bị vật tư - Chi phí sử dụng thang máy gia đình

Thường thì các thang máy gia đình đều được sử dụng từ thiết bị chính hãng nên rất ít bị hư hỏng. Nếu vật tư bị hư hỏng thì hầu hết đều bị ở đèn led chiếu sáng cho thang máy. Chi phí để thay thế bộ đèn chiếu sáng dao động từ 50.000 VNĐ/bộ/năm.

Chi phí sử dụng thang máy gia đình 

Đây chỉ là chi phí thay thế vật tư cơ bản, chưa tính đến các chi phí khác có liên quan. Vì thế gia chủ cần tìm hiểu để chọn thang máy phù hợp với chi phí lắp đặt. 

Kiểm định vận hành thang máy

Bên cạnh những chi phí trên, gia chủ cần chi trả cho chi phí sử dụng thang máy gia đình về kiểm định vận hành. Tất cả các loại thang máy đều phải trải qua kiểm định an toàn của nhà nước. 

Trong thời gian 20 năm đầu, thời gian kiểm định là 3 năm. Bắt đầu từ năm 21 trở đi thì thời gian kiểm định sẽ là 1 năm/1 lần. Ở đợt kiểm định đầu tiên đơn vị lắp đặt thang máy sẽ chịu trách nhiệm. Còn ở các lần sau gia chủ sẽ tự thanh toán, mức giá kiểm định là 2.000.000 VNĐ trong thời hạn 3 năm. Vị chi mỗi tháng bạn sẽ cần dành ra 55.000 VNĐ cho kiểm định vận hành thang. 

Bên trên là những chia sẻ về chi phí sử dụng thang máy gia đình dành cho bạn. Từ đó, người dùng có thể tính toán được mọi chi phí mà bạn phải chi ra khi sử dụng thang máy. Hãy lựa chọn loại thang máy gia đình phù hợp giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí nhé!